Bạn là người lao động và muốn nộp một hồ sơ xin việc với những thông tin cá nhân đầy đủ để tỏ thiện chí và tính chuyên nghiệp ngay từ chính bộ hồ sơ này. Tuy nhiên một bộ hồ sơ xin việc cần những gì là điều không phải ai cũng biết, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Hồ sơ xin việc đầy đủ thường gồm:

CV (curriculum Vitae)

CV là bản lý lịch giới thiệu về bản thân bạn. Đây là phần quan trọng nhất, không thể thiếu trong mọi bản hồ sơ xin việc làm thêm cho sinh viên 2018. Nội dung CV thường có các phần: thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, điểm mạnh, sở trường, tóm tắt quá trình học tập, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, tầm nhìn phát triển,…của bản thân.

Bạn có thể làm CV dưới dạng Word hay Powerpoint. Nhưng có một lời khuyên là bạn nên chuyển nó sang định dạng PDF để tránh bị lỗi Font chữ khi gửi cho nhà tuyển dụng.

cv xin việc hoàn chỉnh

Cover Letter (Thư xin việc)

Các bạn cần chuẩn bị một Cover Letter thật cẩn thận và rõ ràng. Nó sẽ tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi trội nhất của bạn, nói lên lý do vì sao Nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải người khác. Thư xin việc làm cho sinh viên không cần dài dòng văn tự, chỉ cần khoảng 200-250 từ. Nếu không biết cách tạo thư xin việc đẹp thì bạn có thể sử dụng những mẫu thư xin việc miễn phí để bắt đầu tạo thư xin việc cho riêng mình.

Các sản phẩm cá nhân

Tài liệu này đặc biệt quan trọng nếu bạn ứng tuyển với chuyên ngành về marketing, quảng cáo, báo chí hay thiết kế. Đây thường là các file thiết kế, hình sản phẩm hay bài viết. Định dạng phù hợp là file dạng hình ảnh JPG, PNG hay PDF.

các tài liệu khác đi kèm

Hình cá nhân

Ảnh chân dung nên được đi kèm trong bộ hồ sơ. Một bức ảnh phù hợp thường là thấy rõ mặt, chất lượng tốt và tốt nhất không có người khác. Lưu ý đến vị trí ứng tuyển để gửi hình có nội dung và bối cảnh phù hợp.

Tài liệu khác

Trong một vài trường hợp, bạn cần gửi thêm bằng khen, chứng chỉ hay bảng điểmfile sơ yếu lý lịch và những giấy tờ khác. Hãy scan thành file mềm. Như vậy, nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc xem xét tài liệu của bạn. Ngoài ra, điều đó còn thể hiện sự cầu thị của bạn với vị trí ứng tuyển.

Đã chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và chỉn chu rồi vậy khi đi phỏng vấn làm thế nào để thành công?

1. Ăn mặc phù hợp: 

Bạn cần lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với vóc dáng và thể hiện được sự trang nhã, lịch sự. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn khi đến nơi phỏng vấn. Kiểm tra cẩn thận từng chiếc khuy áo, dây kéo cho đến từng mảng bám nhỏ trên răng, hãy đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và chắc chắn rằng bạn hoàn toàn tươm tất cho cuộc phỏng vấn quan trọng này.

trang phục phỏng vấn

2. Không đến muộn:

Điều tuyệt đối bạn cần lưu ý là không đến muộn, hãy đến sớm từ 10 đến 15 phút, điều này có thể giúp bạn bình tĩnh và tập trung trước khi bước vào buổi phỏng vấn. 

3. Nên nhớ cuộc phỏng vấn bắt đầu ngay tại cánh cửa:

Bạn đã bắt đầu cuộc phỏng vấn của chính mình ngay khi bạn giới thiệu mình tại bàn tiếp tân, đừng dán mắt vào màn hình điện thoại di động trong lúc chờ đợi mà bạn nên tập trung vào việc vì sao mình đến đây và tìm cách hòa mình vào không khí ở nơi này thật tốt.

4. Gửi hồ sơ trước khi ngồi xuống:

Đây là hành động thể hiện sự tự chủ của bạn khi phỏng bấn, hãy làm điều này ngay trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn bạn nhé. Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào một điều gì đó như là kinh nghiệm hay kỹ năng của bản thân thì bạn nên thể hiện nó ngay từ đầu. Kinh nghiệm rất quan trọng nhưng nếu bạn mới ra trường, là một tân sinh viên thì hãy tận dụng hết những kỹ năng mà bản thân đã tích lũy được trong quá trình học tập nhé.

thái độ lịch sự

5. Dõi theo người lãnh đạo:

Bạn cần nắm bắt được tiến trình của buổi phỏng vấn, hãy dõi theo nhịp điệu của người lãnh đạo và đừng tỏ ra quá cố gắng thể hiện mình bằng cách nói quá nhanh quá kĩ. Bạn nên dành thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi, trả lời chúng thật ngắn gọn bình tĩnh và tự tin. Thậm chí bạn có quyền yêu cầu nhắc lại câu hỏi nếu cần thiết, điều đó sẽ giúp cho bạn có thêm thời gian suy nghĩ cho một câu trả lời hoàn hảo và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Để đạt được vị trí lãnh đạo được trả lương cao đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng mềm bên cạnh làm việc tốt. Bạn cần phải có khả năng ăn nói tốt, phối hợp ăn ý với các thành viên trong nhóm và nổi tiếng là người làm việc tốt dưới áp lực. Sự thể hiện xuất sắc là điều bạn cần tích cực nuôi dưỡng nếu muốn kiếm được việc lương cao.

6. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể:

Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng như ngôn ngữ nói vậy. Bạn cần hướng đầu về phía trước để chứng tỏ bạn đang quan tâm, hãy nhìn vào mắt người đối diện khi bạn nói chuyện để chứng tỏ bạn chân thành và thẳng thắn. 

Những hành vi về ngôn ngữ cơ thể bạn có thể tìm kiếm và tự học trên mạng internet để cho mình có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết, chú ý và có thể chủ động hơn trong buổi phỏng vấn.

7. Lắng nghe kỹ lưỡng:

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ tập trung trong buổi phỏng vấn, bạn đang ngồi trên ghế và đang thuyết phục nhà tuyển dụng về khả năng của bạn có thể đáp ứng công việc như thế nào. Bạn nên nhớ điều cốt lõi của buổi phỏng vấn không phải là bạn mà chính là những gì bạn đáp ứng được cho công việc và cống hiến được cho công ty.
Khi bạn chú ý lắng nghe còn thể hiện bạn tôn trọng đối phương, cảm thấy bạn thực sự nghiêm túc với công việc và vị trí ứng tuyển tại công ty này.

8. Không phản hồi thiếu suy nghĩ:

Bạn không cần phải nhanh chóng trả lời tất cả mọi câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, hãy tận dụng thời gian mà mình có, khéo léo và cẩn thận trong suy nghĩ để đưa ra những câu trả lời thông minh thể hiện kỹ năng vượt bậc hơn người khác của bạn nhất. 
Việc bạn dành vài giây sau câu hỏi để bình tĩnh và suy nghĩ về khung sườn và sắp xếp sao cho câu trả lời thật logic sẽ được người tuyển dụng bạn đánh giá cao và chấm cho bạn điểm tốt. Hãy cố gắng thể hiện sự tự tin, không nên nhanh ẩu đoảng để nhận lại kết quả không mấy tốt đẹp bạn nhé.

tập trung vào thế mạnh của bản thân

9. Tập trung vào các thế mạnh của bản thân:

Bạn có thể rất dễ bị sao nhãng trong buổi phỏng vấn và vì thế hãy luyện tập trước ở nhà về những thế mạnh ưu điểm của bản thân và hãy cố gắng tập trung vào đó, bạn có thể đưa ra những thành tích cụ thể mà bạn đã đạt được ở những công việc trước hoặc các kỹ năng mà bản thân bạn nổi bật nhất.

Nếu bạn mới xin việc và kinh nghiệm đang bắt đầu từ con số 0 thì hãy tận dụng ưu điểm về kỹ năng của bản thân như kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ thành thạo, kỹ năng thuyết trình tự tin, kỹ năng làm việc nhóm hoặc làm việc cá nhân để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Biết rõ vị trí và vai trò của mình, hiểu được mình đang ở đâu cũng là cách để thương lượng vấn đề lương bổng thành công. Hãy động não và làm cho mình một danh sách sẽ rất cần thiết vào lúc này. Đó là: bạn đang ở đâu, vị trí nào, bạn đóng vai trò gì trong công việc này, … hiểu được mình cũng như hiểu về công việc mình đang làm sẽ là yếu tố then chốt để bạn đàm phán lương thành công. 

10. Chuẩn bị câu hỏi cuối cùng:

Bạn nên chuẩn bị một đến hai câu hỏi và chủ động đưa ra trao đổi với nhà tuyển dụng, điều tối kỵ là bạn không nên đề cập đến lương trong buổi phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng có thể là sếp của bạn trong tương lai thì bạn có thể đặt những câu hỏi liên quan trực tiếp đến công việc để thể hiện bạn mong muốn có được công việc này như thế nào.

Thể hiện việc bạn quan tâm đến vị trí ứng tuyển bằng những câu hỏi về công việc, về môi trường làm việc và những quyền lợi, chế độ đãi ngộ mà bản thân bạn được hưởng xứng đáng với vị trí đó như thế nào.

11. Trao đổi danh thiếp:

Trong thời đại của email và các phương tiện ứng dụng công nghệ cao và mạng internet, danh thiếp dường như là có vẻ không cần thiết, tuy nhiên đó có thể được xem như là một món quà tặng hữu hình. Điều này có thể cho người khác thấy bạn rất quan tâm đến thông tin liên lạc của người mà bạn đang nói chuyện cũng như chính công việc mà bạn đang ứng tuyển vào. Bạn nghĩ xem nếu không có thông tin liên lạc thì việc bạn trúng tuyển hay không sẽ được thông báo tới bạn như thế nào, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân bằng việc tỉ mỉ trong từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Và khi có thông tin liên lạc rồi hãy thường xuyên trao đổi về công việc với họ qua email hoặc điện thoại.

12. Cư xử nhã nhặn:

Hành động bắt tay thật chặt, nhìn vào mắt của người phỏng vấn và luôn nở một nụ cười ấm áp và thân thiện là những điều mà bạn nên làm. Sau buổi phỏng vấn, bạn đừng quên hãy dành lời cảm ơn tới họ những người đã dành thời gian quý báu cho bạn như thế nào. Đây là hành động nhỏ nhưng cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn có thể đọc được một ý nghĩ, thể hiện một ý kiến của mình với mọi người hoặc thuyết phục được người khác tin vào những gì bạn nói. Nhưng bạn có biết, để có thể thuyết phục ông chủ tăng lương cho mình, điều quan trọng nhất là bạn hãy luôn tỏ rõ thiện chí của mình với họ, với đồng nghiệp và với công việc mà bạn đang làm. Đây là chìa khóa để bạn có thể thành công khi thương lượng về những vấn đề công việc nói chung, hay tiền lương nói riêng.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết về hồ sơ xin việc gồm những gì, và bí quyết để thành công trong buổi phỏng vấn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!