Nhu cầu tìm việc làm của người lao động là luôn luôn tiếp diễn và ngày càng có nhu cầu tăng lên, đặc biệt là nhu cầu tìm việc làm các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Thị trường viec lam tai Ho Chi Minh diễn biến như thế nào, người lao động có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm được một công việc thích hợp nếu ghi nhớ những bí quyết được chia sẻ như dưới đây. 

Những bí quyết cần phải ghi nhớ khi tìm việc làm tại Hồ Chí Minh:

1. Nên tìm kiếm việc làm trên các phương tiện trực tuyến.

Chuyển mình theo sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ thông tin hiện đại, ngày nay, xu hướng sử dụng mạng internet trong đời sống trở nên rất phổ biến, internet giúp cho mọi người có thể truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. 

Tìm việc làm ứng dụng các trang web trực tuyến cũng không nằm ngoại lệ, đây là một xu hướng mới có thể giúp cho nhà tuyển dụn và ứng viên có thể tiếp cận với nhau nhanh hơn, việc phủ tin đăng tuyển trở nên rộng rãi hơn giúp cho lượng ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thực sự có thể nhanh chóng tiếp cận và tìm kiếm được những việc làm phù hợp. 

việc làm tại hồ chí minh 1

Có thể nhận thấy rằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến trong tìm việc làm tại Hồ Chí Minh sẽ giúp cho mọi người tiết kiệm được thời gian, chi phí không cần thiết, đồng thời cũng có thể nâng cao được cơ hội giúp bạn có nhiều lựa chọn, tìm được công việc thích hợp với bản thân hơn. Bạn có thể lên các trang web chuyên về hỗ trợ tìm việc làm miễn phí như timviec365.vn hoặc tìm kiếm thông tin về việc làm trên các mục rao vặt, tuyển dụn của những trang tin tức lớn như dân trí, 24h,...

Không chỉ tìm việc làm tại Hồ Chí Minh, mà hiện nay có thể ứng dụng tìm việc làm trực tuyến tại mọi tỉnh thành trên cả nước, dù Sài Gòn là một thành phố lớn và bon chen, sự cạnh tranh trong nhu cầu tìm việc làm cũng sẽ hơn so với mặt bằng chung nhưng nhờ có công cụ trực tuyến hỗ trợ thì giờ đây không còn nỗi lo cho vấn đề tìm việc làm, nhất là đối với các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng cho bản thân. 

2. Cần kiên nhẫn và lạc quan:

Với sự lựa chọn đa dạng công việc khi ứng dụng tìm việc làm trên các trang web trực tuyến, mọi người có thể thao tác nhanh chóng và đơn giản để hoàn thiện một bản CV chi tiết gửi tới nhà tuyển dụng đó, điều đó có nghĩa bạn không chỉ gửi một mà có thể gửi tới rất nhiều nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tìm nhân viên ở vị trí đó cùng một lúc. Tỉ lệ được phản hồi lại không bao giờ đạt 100%, chính vì thế mà bạn không nên hy vọng quá vào kết quả của việc nộp CV online. Bản thân với cách tìm việc truyền thống cũng thế, nếu CV của bạn không được trau chuốt, không tỉ mỉ và không nổi bật thì sẽ chẳng có một nhà tuyển dụng nào để ý đến bạn cả. Nếu bạn không may mắn đến mức gửi đi hàng loạt Cv nhưng mãi vẫn không được chọn thì hãy coi như đây là một thử thách rèn tính kiên nhẫn và sự lạc quan cho bản thân đi, hãy nhẫn nại và suy nghĩ chậm lại một chút để nhìn nhận ra vấn đề nằm ở đâu và mình có thể điều chỉnh một chút để kết quả đem lại tích cực hơn. 

việc làm tại hồ chí minh 2

Việc ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó cần bạn phải lên kế hoạch chi tiết từ việc lập ra một danh sách các công ty tiềm năng đang cần tuyển dụng, tìm hiểu kỹ về bản mô tả công việc cho vị trí đó xem bản thân mình có phù hợp hay không, từ đó mới quyết định xem nên hay không nên cho việc gửi CV ứng tuyển để chờ một cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn trực tiếp. 
Hãy luôn kiên trì thể hiện cho nhà tuyển dụn biết bạn là ai, bạn có những thế mạnh gì, bạn quan tâm đóng góp vào công việc và công ty như thế nào, để từ đó bạn phấn đấu hết mình, giữ tinh thần lạc quan, có đôi chút may mắn sẽ mỉm cười với bạn, chỉ cần bạn không ngừng cố gắng mà thôi. 

3. Không nên bỏ cuộc giữa chừng khi tìm việc làm tại Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là một thành phố năng động và náo nhiệt bậc nhất Việt Nam, nơi đây là sự tổng hòa và hội nhập của nhiều nền văn hóa, kinh tế phát triển, giáo dục, y tế, xã hội,... Do đó việc làm ở đây luôn đa dạng và phòng phú, bạn thậm chí có thể tìm kiếm được những công việc lương cao mà không cần bằng cấp chuyên môn, chỉ cần bạn có tay nghề và kinh nghiệm nhiều năm từng trải mà thôi nhưng đáng chú ý là những công việc ở đây đều có những yêu cầu khá cao. 

Không phải vì thế mà ứng viên nhất là các bạn trẻ nhụt chí, khó không phải là không làm được, chỉ là bạn chưa làm được, chưa nỗ lực để đạt được nó mà thôi. Bạn tuyệt đối không được bỏ cuộc giữa chừng trong quá trình tìm việc làm. Nếu bạn chỉ biết ngồi im một chỗ mà không làm gì thì bạn sẽ không có được những điều mình muốn, không tìm kiếm được công việc phù hợp cho bản thân.

4. Nên cẩn thận trong việc chọn lọc thông tin

Sử dụng mạng internet trong tìm việc làm trực tuyến như sửu dụng con dao hai lưỡi vậy, bạn có thể tối ưu được thời gian và lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro mà bạn cần phải dè chừng. Với lượng thông tin khổng lồ thường xuyên được cập nhật liên tục, nhiều đối tượng lợi dụng điều đó để đăng tin tuyển dụng sai sự thật nhằm lừa gạt ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm thực sự. Do đó bạn cần phải thực sự tỉnh táo để có thể tìm kiếm, chọn lọc những thông tin cần thiết, hữu ích cho mình, không nên mất thười gian vào những thông tin quá viển vông không sát với sự thật, hoặc không thuộc vào phạm trù lĩnh vực của bạn.

5. Mọi người phải luôn sẵn sàng thể hiện mình:

Đối với mỗi công việc tại Hồ Chí minh dù là làm thêm hay làm full-time thì đó cũng là công việc mà bạn cần phải thực hiện để mang lại lợi ích cho bản thân, vì thế hãy cố gắng từ những công việc nhỏ, chứng minh năng lực của mình theo thời gian, luôn không ngừng học hỏi để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Với những mẹo tìm việc làm trên, bạn đang có nhu cầu cần một công việc ổn định tại Hồ Chí Minh sẽ không còn băn khoăn và lo lắng khi tìm việc nữa. Hãy nhớ bạn cần phải chủ động, tự tin và thông minh trong khi lựa chọn việc làm cho chính mình.

Những việc làm thêm dễ xin cho sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh:

- Nhân viên phục vụ: Sinh viên có thể lựa chọn công việc làm nhân viên phục vụ cho các quán ăn, quán cafe, quán trà sữa. Với ưu điểm là thời gian linh hoạt đa dạng, nên các bạn sinh viên có thể lựa chọn ca làm phù hợp với bản thân, song song với lịch học trên trường. Nhiều công việc còn cho phép bạn đổi ca, ghép ca linh hoạt nên công việc này là vô cùng phù hợp với sinh viên làm thêm. Ngoài mức lương nhận được dao động trong khoảng từ 15-20.000/giờ bạn còn có thể nhận được thêm tiền thưởng, tiền tip của khách nếu làm tốt. 

việc làm tại hồ chí minh 3

- Nhân viên bán hàng: đây cũng là một công việc làm thêm được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hiện nay. Nếu bạn có ngoại hình ưa nhìn và một chút kỹ năng giao tiếp thì bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, các cửa hàng, showroom của những thương hiệu lớn thì mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn nhiều so với những cửa hàng thông thường. Khi làm công việc này bạn có thể trau dồi được thêm kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, mạnh dạn.

- Nhân viên môi giới dịch vụ: công việc này đòi hỏi bạn cần có sự am hiểu trong lĩnh vực nhất định, thời gian mà bạn dành cho việc chăm sóc khách hàng là rất lớn, đòi hỏi bạn phải kiên trì và có kỹ năng thương thuyết, nỗ lực hết mình để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. 

- Nhân viên phát tờ rơi: bạn có thể dễ dàng xin được công việc này bởi nó không đòi hỏi yêu cầu gì quá khắt khe cả, bạn có thể dễ dàng tìm được thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm, các trang mạng trực tuyến chuyên về tuyển dụng. Do nhu cầu mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu nên nhiều công ty và đơn vị đã áp dụng hoạt động phát tờ rơi cho chiến dịch marketing của mình. Sinh viên là đối tượng phù hợp với công việc làm thêm này nhất. 

- Nhân viên thời vụ: 
Tuyển dụng nhân viên thời vụ hiện nay được nhiều công ty, nhà máy và xí nghiệp lựa chọn để không phải trả một khoản lương cố định hàng tháng, cũng không phải đóng bảo hiểm cho nhân viên, tối ưu lại lợi nhuận mang về cho doanh nghiệp. Đặc biệt là những công ty chuyên xuất khẩu hàng đi nước ngoài, thời điểm cần tuyển dụng cao điểm thì có thể tận dụng nguồn sinh viên làm thêm. 
Khi xin làm thêm với công việc này bạn có thể xin vào một số công đoạn làm tính theo sản phẩm, đăc biệt là những công đoạn mang tính chất thường xuyên cần tuyển thời vụ và giá tiền tính theo một đơn vị sản phẩm khá cao. 
Trước khi làm những công việc này bạn cần phải thỏa thuận rõ ràng về công việc và mức lương mình được nhận, tránh những trường hợp lừa đảo phải đặt cọc chi phí gì đó để tiền mất tật mang. 

- Làm gia sư: đây là công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi làm thêm tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có kiến thức phổ thông vững vàng và khả năng truyền đạt, làm việc nhóm tốt thì có thể nhanh chóng tìm được công việc này. Mức lương nhận được cho công việc này thường không cố định, nó sẽ dao động trong khoảng từ 80.000 đồng đến 250.000 đồng/ buổi học 2 tiếng. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý nếu làm gia sư cho các bạn trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở vì phần lớn ở độ tuổi đó còn đang ham chơi.

việc làm tại hồ chí minh 4

- Làm PG, PB: công việc này hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ năng động mong muốn có cơ hội thử sức với những trải nghiệm mới. Yêu cầu của công việc này là đòi hỏi những bạn nam và bạn nữ cần có ngoại hình ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt, năng động hoạt bát và nhanh nhẹn. Công việc chính là bạn giới thiệu sản phẩm của một nhãn hàng nào đó đến với người tiêu dùng để họ tin tưởng và sử dụng, hay nói cách khác bạn đóng vai trò gần như là một đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng đó. 

- Làm người mẫu ảnh: nếu bạn có ngoại hình ưa nhìn, khả năng diễn xuất trước ống kính thì bạn có thể tham gia vào những dự án liên quan đến hình ảnh như chụp ảnh thời trang, làm mẫu cho các concept, diễn minh họa cho những video clip ca nhạc,... Hiện nay có rất nhiều đơn vị giải trí thường xuyên tìm kiếm diễn viên cho các dự án phim ngắn nên biết đâu cơ hội sẽ mỉm cười với bạn một lần. 

- Làm giúp việc theo giờ, trông trẻ: Sinh viên thường sẽ lựa chọn làm thêm để lấp trống những khoảng thời gian ngoài việc học, do đó bạn có thể nhận làm giúp việc nhà theo giờ hoặc trông trẻ vào những lúc rảnh rỗi không phải học trên trường. Đây là những công việc tương đối dễ xin và dễ làm.

Với những bí quyết xin việc làm tại Hồ Chí Minh, từ nay mọi người có thể nhanh chóng tìm kiếm được những công việc thích hợp, đặc biệt là các bạn sinh viên có thể tham khảo những công việc làm thêm như trên để có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội trải nghiệm, tích lũy thêm kinh nghiệm ngoài việc học trên trường.