Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề hấp dẫn với người trẻ năng động ưa thích khám phá và tìm hiểu muôn nơi. Hiện nay nghề hướng dẫn viên đang cần nguồn cung lao động lớn do du lịch trong nước ngày càng phát triển mạnh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nghề này, mức thu nhập và lương hướng dẫn viên du lịch xem là bao nhiêu?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

lương hướng dẫn viên du lịch 1

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để trình bày, giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, những điển tích, điển cố, di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách.

Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách nhiều nhất trong toàn bộ hoạt động du lịch của các doanh nghiệp trong ngành du lịch. Vì vậy, chất lượng công việc có đạt hiệu quả tốt hay là do các hướng dẫn viên du lịch quyết định. Hướng dẫn viên du lịch còn có vai trò hết sức quan trọng, là người truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh thương hiệu về du lịch quốc gia cho doanh nghiệp, địa phương.

Về mặt lữ hàng thì hướng dẫn viên du lịch được hiểu là người thực hiện các điều khoản nội dung được ký kết, thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hàng, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp lữ hành, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm đến, điểm tham quan du lịch trong suốt chuyến hành trình. 

Những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch:

- Yêu cầu bắt buộc của nghề hướng dẫn viên du lịch là người hành nghề hướng dẫn viên du lịch phải có thẻ hướng dẫn viên (nội địa hoặc quốc tế). 

lương hướng dẫn viên du lịch 2

- Cần có những kiến thức và kỹ năng đã qua đào tạo: 

Hướng dẫn viên cần phải tự trang bị cho mình một nền tảng văn hóa, kiến thức và ngoại ngữ vô cùng vững chắc; một bản lĩnh nghề nghiệp kiên định để có thể sẵn sàng đương đầu và giải quyết bất kỳ một tình huống phát sinh nào tỏng suốt qua trình dẫn tour.

- Kỹ năng giao tiếp - xử lý tình huống: 

Đây là một trong những kỹ năng bắt buộc cần phải có nếu muốn hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Người làm hướng dẫn viên cần phải có khả năng giao tiếp tốt, giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng phi ngôn ngữ. Nói nhiều, nói liên tục và bằng nhiều ngôn ngữ, hình thức khác nhau, phải biết tạo điểm nhấn cho riêng mình, tránh gây cảm giác nhàm chán cho du khách, đặc biệt là luôn nở nụ cười cùng thái độ lịch sự thân thiện, tạo sự gần gũi. 

- Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ:

Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi như con dao hai lưỡi trong nghề hướng dẫn viên du lịch. Biết cách sử dụng và sử dụng thành công thì hiệu quả mang lại sẽ rất cao, có thể làm tăng tính chuyên nghiệp cho hướng dẫn viên. Tuy nhiên nếu sử dụng hành động, cử chỉ mơ hồ, gây hiểu sai ý cho khách hàng thì có thể mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì thế mà cần phải thật tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,.... một cách phù hợp, đúng lúc và đúng chỗ sẽ tăng khả năng thành công cho chuyến đi. 

lương hướng dẫn viên du lịch 4

- Kỹ năng thuyết trình và thuyết phục: 

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong nghề hướng dẫn viên du lịch. Việc sắp xếp bố trí và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lý, để có thể tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn cho du khách là điều cần phải lưu ý.

- Kỹ năng ngoại ngữ: 

Kỹ năng ngoại ngữ thành thạo có thể giúp mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Việc lựa chọn một môn ngoại ngữ để tìm hiểu, học tập và sử dụng thành thạo sẽ tào điều kiện và cơ hội rất lớn cho nghề nghiệp của bạn nhất là nghề hướng dẫn viên du lịch. 

Hiện nay một số ngoại ngữ phổ biến như là tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản,... được khá nhiều hướng dẫn viên lựa chọn.

- Kỹ năng tổ chức - làm việc nhóm: 

Đây là nghề của đội nhóm, làm việc tập thể với sự tác động và hỗ trợ lẫn nhau để có được công việc nhất quán và thành công. Đồng thời nghề hướng dẫn viên du lịch còn đòi hỏi người hướng dẫn phải biết cách tạo ra bầu không khí vui tươi, sôi nổi trong suốt chuyến đi đặc biệt là lúc trên xe di chuyển đến các điểm theo lịch trình du lịch đã định sẵn.

Hướng dẫn viên cần phải biết cách tổ chức, sắp xếp khi nào nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xem các hoạt dộng, trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách hàng để khuấy động tinh thần cho du khách. 

- Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông: 

Đây là một trong những kỹ năng bổ sung, cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc. Ngày nay hướng dẫn viên du lịch ngoài việc dẫn đoàn, dẫn tour tốt thì cần phải có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều, ngoại ngữ giỏi,... còn phải cần trang bị những kỹ năng trong việc sử dụng thành thạo một số phương tiện truyền thông như: mạng xã hội, quay phim, chụp ảnh,... góp phần vào sự thành công cho chuyến đi.

- Đối với nghề nghiệp, hướng dẫn viên du lịch phải chắc chắc tính chính xác tuyệt đối những thông tin cung cấp cho du khách, không được cung cấp những thông tin sai lệch, vi phạm chính trị, đó là những vấn đề vô cùng nhạy cảm, có thể quy vào hành vi bạo động chính trị, dễ làm mất sự ổn định xã hội.

- Đối với du khách, hướng dẫn viên du lịch không được trễ giờ hay sai hẹn. Điều này sẽ tạo ấn tượng ban đầu không tốt cho du khách về sự thiếu chuyên nghiệp và tính nghiêm túc trong công việc. Từ đó khiến cho khách hàng có tâm lý không thoải mái ngay từ đầu chuyến đi. 

- Đối với hướng dẫn viên, cần phải am hiểu tường tận những điều Luật khác nhau về quốc gia hoặc địa phương, những yêu cầu, quy định tại các điểm tham quan để hướng dẫn du khách không vi phạm pháp luật và quy định của địa phương nơi du khách đến. Yêu cầu đặc biệt nhất là hướng dẫn viên không được say xe, việc di chuyển thường xuyên trên một đoạn đường dài với những điều kiện khác nhau yêu cầu hướng dẫn viên phải có một sức khỏe tốt để tổ chức những hoạt động trên xe phục vụ du khách.

- Công việc hướng dẫn viên quan trọng nhất vẫn chính là sự tương tác chính giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên, lịch sử, văn hóa. Chính vì điều này, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lượng những kiến thức căn bảnh nhất về văn hóa, xã hội, lịch sử,… Điều này giúp bạn kết nối với những du khách nước ngoài tốt hơn, đưa Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế. Nhưng như vậy, bạn lại cần trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ thật nhuần nhuyễn, điều đó sẽ giúp khả năng truyền đạt của bạn tốt hơn, đem lại hứng thú cho người nghe. Bên cạnh đó hãy bồi dưỡng cho mình khả năng giao tiếp, kĩ năng tổ chức và quan sát.

Trên đây là những điều kiện bắt buộc, tiên quyết giúp bạn trở thành một hướng dẫn viên giỏi, tuy nhiên vẫn còn một số tố chất khác mà bạn vẫn phải có: một yêu cầu nữa đối với nghề là hướng dẫn viên không được lợi dụng lòng tin, sự bỡ ngỡ của khách để “vòi tiền”, “ăn chặn” hay trục lợi cho bản thân, đó là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của bản thân hướng dẫn viên, của doanh nghiệp lữ hành; đồng thời làm ảnh hưởng chung đến hình ảnh du lịch của cả một địa phương, một đất nước – nơi du khách đến tham quan.

Thu nhập và mức lương của hướng dẫn viên:

- Về mức lương thì đa số hướng dẫn viên du lịch có mức lương cứng từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng đối với hướng dẫn viên nội địa và khoảng từ 5 đến 9 triệu đồng/tháng đối với hướng dẫn viên quốc tế.

lương hướng dẫn viên du lịch 5

Đây là mức lương cơ bản chưa bao gồm các khoản thưởng, hoa hồng và tiền tip trực tiếp từ khách du lịch.
Mức lương này cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công ty, hiệu xuất hoạt động công việc, mức độ đáp ứng và làm thỏa mãn khách hàng,...

- Về thu nhập: 

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn. Tổng mức thu nhập dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tính chung cho cả hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Thu nhập này bao gồm cả lương và “lậu”.

“Lậu” hiểu đơn giản là những khoản tiền thêm ngoài mức lương cứng mà hướng dẫn viên có thể nhận được như: đưa khách đến những điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ, rồi nhận chia “hoa hồng”; hoặc tiền “tip” trực tiếp của khách trong và sau khi kết thúc chuyến đi. Nhiều hướng dẫn viên có kinh nghiệm, nắm bắt được tâm lý khách hàng, hiểu và làm thỏa mãn những nhu cầu cũng như khiến cho khách hàng vui vẻ sau chuyến đi có thể nhận được một khoản tiền tip nhất định được coi là sự trả công xứng đáng cho tinh thần làm việc trách nhiệm và sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc hướng dẫn viên du lịch.

Thật khó để xác định chính xác con số cụ thể cho thu nhập của hướng dẫn viên vì nó phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và thái độ, trách nhiệm khi làm việc; đồng thời nó còn tùy thuộc vào quy mô và tính chất của tour du lịch; vào đối tượng khách du lịch;…​Do đó, không thể kết luận chính xác về mức lương cụ thể của nghề hướng dẫn viên du lịch được.

Tóm lai, Khi đã trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp điều đầu tiên phải luôn đặt trong tim là nhiệm vụ của mình là gì? Hướng dẫn viên không chỉ đơn thuần là một người hướng dẫn mà còn phải làm cho chuyến đi hoàn thành 1 cách trọn vẹn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Công việc nào cũng có những khó khăn nhất định, để gắn bó với nghề thì điều tiên quyết phải có niềm đam mê. Để tồn tại được với nghề hướng dẫn viên du lịch thì phải không ngừng trau dồi, học hỏi từ bạn bè đồng nghiệp, từ những tình huống thực tế và học từ chính du khách. Kiến thức thực tế là cả kho tàng mình phải dày công khai thác.

Với những thông tin hữu ích trên đây chắc mọi người đã có những hiểu biết thêm về nghề hướng dẫn viên du lịch và mức lương hướng dẫn viên du lịch. Chúc cho những ai đang mong muốn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp luôn thành công trong sự nghiệp!