Bạn đang băn khoăn tìm viec lam tai hai duong, lựa chọn được một vài nhà tuyển dụng tiềm năng nhưng chưa biết cách để viết CV xin việc sao cho hoàn hảo và thuyết phục nhất. CV xin việc chính là tấm giấy thông hành giúp cho người lao động có thể nhanh chóng đạt được công việc như mong muốn hơn. Chính vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV chinh phục nhà tuyển dụng khi xin việc làm tại Hải Dương qua bài viết dưới đây:

Thực trạng nhu cầu tìm việc làm tại Hải Dương hiện nay

Giải quyết việc làm là một trong những chính sách quan trọng đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển có lực lượng lao động lớn như Việt Nam. Tại Hải Dương - một tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, là nơi thu hút đầu tư công nghiệp, dịch vụ và nhu cầu việc làm tương đối lớn, hiện có khoảng 1.035.234 người trong độ tuổi lao động trên tổng số dân, chiếm tỷ lệ là 58% dân số toàn tỉnh. Tỉnh hiện có 11.115 doanh nghiệp với 267.150 lao động (trong đó có 16 doanh nghiệp Nhà nước với 7.723 lao động, 339 doanh nghiệp FDI với 161.297 lao động, 10.760 doanh nghiệp ngoài quốc doanh với 98.130 lao động).

Thực trạng thị trường việc làm tại Hải Dương

Hiện nay ở Hải Dương làn sóng lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác ngày càng nhiều. Mặc dù công ty cũng đảm bảo cho người lao động ở mức bình quân trên sáu triệu đồng/tháng song so với mức thu nhập khi đi làm việc ở nước ngoài thì thấp hơn hẳn. Trong khi đó, người lao động hiện nay lại được hỗ trợ về vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục nên họ có thể chọn phương án đi lao động ở nước khác để có thu nhập cao hơn. 

Tình trạng trên đã khiến cho lực lượng lao động ở địa phương giảm đi. Bên cạnh đó, tại Hải Dương, hiện có khoảng 11 khu công nghiệp vừa và nhỏ, trong đó riêng doanh nghiệp họa động trong lĩnh vực điện tử là 40 đơn vị, các doanh nghiệp này cùng với các doanh nghiệp về da giày, dệt may hiện cũng thực hiện mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thêm nhà máy và đều có nhu cầu về lao động khá lớn dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động. 

Một nguyên nhân nữa cũng khiến cho nguồn lao động ở Hải Dương hiện nay trở nên khan hiếm là do sự cạnh tranh của thị trường lao động, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như SamSung ở Bắc Ninh, Hải Phòng cũng đang rất cần lao động đã đổ bộ về Hải Dương để hút lao động của tỉnh. Ngoài ra, tại các làng nghề, các huyện đều có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng tại đây và thường thu hút được nguồn lao động tại chỗ vào làm việc bởi lý do thuận tiện về đi lại, ăn ở, giảm các sinh hoạt phí. Đây là một nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp lớn ở tỉnh khó khăn trong tuyển dụng lao động. 

Để có thể tìm kiếm được việc làm phù hợp, phần lớn người lao động thường chú trọng vào thu nhập hàng tháng để căn cứ vào đó chọn và gắn bó với công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ năng lực để có được những công việc với mức lương hấp dẫn, điều quan trọng là lựa chọn được một công việc phù hợp với khả năng thực sự của bản thân. 

Trong quá trình tìm kiếm việc làm nhiều người còn băn khoăn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ và viết CV xin việc như thế nào cho thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Tuyệt chiêu viết CV xin việc chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên 

Thông tin cá nhân: 

Trình bày mục thông tin cá nhân

Đối với phần thông tin cá nhân bạn cần trình bày rõ về họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ liên hệ, ảnh thẻ chân dung,...
Bạn nên đặt những thông tin này lên đầu và đây là những thông tin bất di bất dịch không thể thiếu trong bản cv của bạn. Cần nên chú ý nhỏ từ lỗi chính tả cho đến việc sử dụng tên email như thế nào để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. 

Mục tiêu nghề nghiệp: 

Trong cuộc sống hay trong công việc thì bạn cũng cần đề ra cho mình những mục tiêu riêng để phấn đấu vì nó. Tương tự như trong việc viết cv cũng vậy, dựa vào mục tiêu nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và hiểu được định hướng sự nghiệp của bạn, những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn trong công việc vô cùng quan trọng. Từ đó đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với những yêu cầu trong công việc mà công ty đang đưa ra quyết định tuyển dụng.

Đối với mục tiêu nghề nghiệp bạn cần lưu ý viết ngắn gọn, nêu rõ được mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, không nên trình bày những định hướng chung chung không rõ nghĩa. 

Trình độ học vấn:

Tại mục này khi tạo cv xin việc, bạn nên chú ý ghi rõ tên trường đại học bạn đã theo học ở trình độ cao nhất, ngành học và chuyên môn, thời gian theo học là bao lâu. Trong nhiều trường hợp đối với các bạn sinh viên vẫn còn đang theo học thì cần ghi rõ trường, ngành học, chuyên ngành, năm học và dự kiến năm tốt nghiệp.

Còn trong trường hợp mà bạn không có bằng cấp chính quy gì nhưng bạn đa tham gia những khóa học ngắn hạn, những khóa đào tạo nâng cao chuyên môn, hay tập huấn, hội thảo có liên quan đến công việc của vị trí ứng tuyển thì bạn cũng nên ghi và thể hiện rõ vào trong mục này.

>>> Xem thêm: PR bản thân quá đà trong CV xin việc, nên hay không?

Kinh nghiệm làm việc cần được thể hiện nổi bật trong CV

Kinh nghiệm làm việc:

Kinh nghiệm làm việc chính là yếu tốt cốt lõi để nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ chuyên môn, kỹ năng của ứng viên có phù hợp với công việc hay không.

Nhiều ứng viên thường hay mắc phải lỗi trong phần trình bày kinh nghiệm đó chính là liệt kê quá chi tiết và dài dòng về những công việc ngắn hạn mà ứng viên đó đã từng tham gia làm việc, không làm nổi bật lên được những thành quả từ chính những công việc đó. 

Chính vì thế bạn nên viết phần này một cách thật ngắn gọn, súc tích, tập trung vào công việc dài hạn và làm nổi bật những thành tích cụ thể mà bạn đạt được từ chính công việc đó. Nếu bạn trình bày quá dài dòng và cho rằng có gì là phải viết hết ra thì đó chính là một điểm trừ lớn, nó sẽ khiến nhà tuyển dụng bị phân tâm và không biết đâu là điểm mạnh trong con người bạn và điều gì mới là phù hợp cho công việc đối với ứng viên mà họ đang tìm kiếm cho vị trí còn trống.

Kỹ năng:

Ngoài kinh nghiệm làm việc ra thì kỹ năng cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho cv xin việc của bạn nổi bật hơn cv của những ứng viên khác đang cùng ứng tuyển và có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng nhanh nhất. 

Xu hướng hiện nay là các nhà tuyển dụng thường đề cao những ứng viên có kỹ năng và giàu kinh nghiệm hơn là những ứng viên mới và chưa có kinh nghiệm chuyên môn gì. Chính vì thế bạn cần xem xét chọn lọc để liệt kê những kỹ năng được xem là điểm mạnh của bản thân vào như kỹ năng thuyết trình tự tin, kỹ năng photoshop,...

Tin học và ngoại ngữ rất quan trọng

Tin học - Ngoại ngữ:

Một trong những yêu cầu cơ bản đối với ứng viên là họ phải biết sử dụng tin học văn phòng. Nếu bạn đã có các chứng chỉ được công nhận liên quan đến tin học văn phòng thì sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có niềm tin hơn vào bạn. Thêm vào đó việc bạn thông thạo một trong số những ngoại ngữ cơ bản như Anh, Pháp, Nhật, Trug có thể được coi là điểm vô cùng nổi bật hơn những ứng viên khác, trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm bấy lâu này. 

Tất cả những kỹ năng bạn có được đề là những yếu tốt quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tạo một bản cv cho riêng mình để ứng tuyển vào công việc mà mình mong muốn. Có thể nói rằng cv chính là giấy phép thông hành giúp bạn có được cơ hội bước chân vào vòng phỏng vấn trực tiếp, đạt được công việc như ý. 

Nói thế không phải là bạn sử dụng một mẫu cv cho tất cả mọi công việc được mà bạn cần phải linh động và sáng tạo ra cv cho riêng bản thân bạn theo từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau, vị trí công việc khác nhau. Bởi mỗi ngành nghề riêng thì có một phong cách viết cv khác nhau.

Một số lưu ý khi trình bày cv:

- Khi trình bày cv bạn nên thống nhất một tình tự thời gian xuyên suốt cho toàn bộ các mục nội dung trong đó: từ trình độ học vấn, giải thưởng, quá trình làm việc cho đến những hoạt động mà bạn đã tham gia là từ gần nhất cho đến hiện tại và xa hơn.

- Việc bạn thể hiện CV ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng ở đây là ở đây nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng hay không. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, CV không nên quá 3 trang. Dĩ nhiên chẳng có nhà tuyển dụng nào đủ sức kiên nhẫn để đọc đến 3 trang cv cả, thông thường cv được trình bày ngắn gọn, đẹp đẽ trong một trang a4 mà thôi hoặc dài lắm thì cũng là 2 trang đối với những ứng viên giàu kinh  nghiệm và đã tham gia nhiều công việc trước đó. 

Tham khảo mẫu CV365

- Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thiết kế và tạo ra những cv xin việc nổi bật, chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá sẽ gây rối mắt và không có sự tinh tế nhất định, có thể bị mất điểm. Bạn có thể tham  khảo một số website chuyên cung cấp những mẫu cv vô cùng chuyên nghiệp đẹp mắt và đa dạng phong phú như: CV Online 365,...

- Sử dụng những font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial, cỡ chữ 12-13, nhấn mạnh vào các tiêu đề bằng cách bôi đậm, và để cỡ chữ to để làm nổi bật và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn. 

- Nên liệt kê các thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được ý chính mà bạn muốn triển khai thể hiện. Chú ý giãn cách dòng một cách hợp lý, những thông tin có liên quan cần được sắp xếp logic, đặt gần nhau.

Ví dụ như: bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa các thông tin liên lạc và thông tin về trình độ học vấn, còn đối với các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn. 

Với một cv ấn tượng và thuyết phục, cùng với những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được, bạn hãy tự tin lên và có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng mà thôi. Tuy nhiên để có thể đạt được công việc như mong muốn thì bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ và thành công qua buổi phỏng vấn trực tiếp nữa nhé.

Khi nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm lá đơn từ các ứng viên, họ khó có thể đọc kỹ từng đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Bên cạnh thư xin việc thì CV cũng là vũ khí bí mật để bạn vượt lên đối thủ. Bạn phải biết chăm chút nó một cách cẩn thận nếu không muốn đơn xin việc của mình bị quẳng vào thùng rác.

Viết CV xin việc làm tại Hải Dương không hề khó, chỉ cần bạn trình bày theo đúng  các mục, lưu ý những điều cơ bản để làm nổi bật bản thân thu hút và lôi cuốn nhà tuyển dụng, có như vậy, CV của bạn mới nhanh chóng và dễ dàng đạt hiệu quả, mang bạn vào với vòng phỏng vấn trực tiếp. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!